Cách tính trả góp xe ô tô nhanh chóng và chuẩn xác nhất - TFSVNTFSVN

Cách tính trả góp xe ô tô nhanh chóng và chuẩn xác nhất

Bạn đang có nhu cầu mua ô tô nhưng chưa đủ tài chính để trả 100% tổng số tiền. Trả góp mua xe ô tô hàng tháng là hình thức bạn nên lựa chọn để giải quyết vấn đề tài chính này. Tuy nhiên, số tiền cần trả và cách tính trả góp xe ô tô hàng tháng lại là vấn đề khiến bạn lo ngại. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cách tính trả góp ô tô nhanh chóng và chuẩn xác giúp bạn đưa ra quyết định chi trả phù hợp với năng lực tài chính hiện tại của bản thân.

02 cách tính trả góp xe ô tô phổ biến

Nhu cầu mua xe ô tô trả góp đang ngày càng phát triển kéo theo việc tìm hiểu kỹ các thủ tục cũng như cách tính toán lãi suất của hình thức mua ô tô trả góp, thanh toán định kỳ cũng được nhiều người quan tâm. Hiện nay, có 2 cách tính mua xe ô tô trả góp đang được các đơn vị tài chính sử dụng là tính dựa trên lãi suất dư nợ gốc và lãi suất dư nợ giảm dần. Hiểu một cách đơn giản, lãi suất trên dư nợ gốc là số lãi trả định kỳ hàng tháng/ quý sẽ dựa trên tổng số tiền vay ban đầu và cố định suốt thời gian vay. Còn lãi suất trên dư nợ giảm dần là tiền lãi mỗi tháng/ quý sẽ tính trên số tiền nợ thực tế sau khi đã trừ phần gốc tại kỳ hạn thanh toán trước đó.

Nhìn chung, 02 cách tính trả góp ô tô này đều cho kết quả tổng tiền lãi và tổng số tiền thanh toán trong suốt quá trình vay là như nhau. Trong đó, tiền gốc thanh toán định kỳ của cả 02 cách tính trả góp ô tô là như nhau, còn tiền lãi phải trả hàng tháng thì có sự khác biệt tương đối. 

Tiền gốc thanh toán mỗi tháng = tổng số tiền vay / tổng thời gian vay

Số tiền trả góp hàng tháng = Tiền gốc thanh toán mỗi tháng + Tiền lãi hàng tháng

Với lãi suất trên dư nợ gốc, tiền lãi hàng tháng được tính như sau:

Tiền lãi hàng tháng = tổng số tiền vay * (lãi suất / 12 tháng)

Với lãi suất trên dư nợ giảm dần, tháng đầu tiên thanh toán sẽ có tiền lãi tính trên dư nợ gốc. Tuy nhiên, từ tháng thứ 2 trở đi, lãi suất sẽ có sự thay đổi và giảm dần theo thời gian vay do dư nợ gốc đã giảm sau khi trừ đi phần thanh toán ở tháng thứ nhất.

Tiền lãi tháng thứ 2 = (tổng số tiền vay – tiền gốc thanh toán tháng 1) * (lãi suất / 12 tháng)

Có thể thấy, phương thức tính tiền trả góp dựa vào lãi suất trên dư nợ giảm dần có lợi cho những khách hàng lựa chọn thời hạn vay dài. Với phương thức tính lãi này, số tiền lãi hàng tháng sẽ bớt dần đi kéo theo khoản thanh toán hàng tháng thực tế cũng nhẹ nhàng hơn.

Những yếu tố tác động đến cách tính mua xe ôtô trả góp

Khoản tiền vay mua xe hàng tháng của khách hàng là thấp hay cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó phải kể đến 4 yếu tố: tỷ lệ thanh toán trước, thời hạn cho vay, lãi suất và đơn vị tài chính mà khách hàng ký hợp đồng vay vốn. 

Tỷ lệ thanh toán trước và tỷ lệ cho vay

Tỷ lệ thanh toán trước là khoản tiền mà khách hàng cần trả khi mua xe trả góp. Tỷ lệ thanh toán trước này có sự khác nhau tùy thuộc vào đơn vị tài chính mà bạn lựa chọn. Thông thường, các ngân hàng sẽ thẩm định giá trị xe và quyết định tỷ lệ vay dành cho sản phẩm đó. Khách hàng chọn tỷ lệ thanh toán trước càng cao thì khả năng duyệt hồ sơ sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Với những mẫu xe có giá trị thanh toán lớn, tỷ lệ vay của bạn sẽ phụ thuộc vào tài sản thế chấp. Tài sản khách hàng thế chấp để vay vốn trả góp ô tô cần phải lớn hơn giá trị thực tế của chiếc xe. Nghĩa là ngoài xe, bạn sẽ cần thế chấp thêm các tài sản có giá trị như nhà cửa hay máy móc, thiết bị … 

Với những sản phẩm xe ô tô có mức giá tầm trung, khách hàng có thể sẽ phải thanh toán trước từ 20 – 30% giá trị. Lưu ý là khoản trả trước này chỉ đơn thuần dựa trên giá bán xe được niêm yết tại cửa hàng không bao gồm phụ kiện hay hợp đồng bảo hiểm vật chất đi kèm.

Ở nhiều đơn vị tín dụng như TFSVN, khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn tỷ lệ thanh toán trước tối thiểu từ 15% giá trị xe kèm theo cả phụ kiện và bảo hiểm vật chất. Điều này phù hợp với khách hàng chưa có nguồn tài chính dư dả nhưng vẫn có thể sắm được chiếc xe yêu thích phục vụ cho nhu cầu cuộc sống và công việc.

Gói cho vay trả góp xe ô tô Balloon với hạn mức lên đến 85% giá trị xe

Gói cho vay trả góp xe ô tô Balloon với hạn mức lên đến 85% giá trị xe

Thời gian thanh toán

Bên cạnh tỷ lệ thanh toán trước và tỷ lệ cho vay, khách hàng cần lưu ý đến thời gian vay trả góp. Kỳ hạn vay tối đa phổ biến tại các đơn vị tín dụng là 5 – 6 năm dành cho xe ô tô đã qua sử dụng có thể kéo dài và 7 – 8 năm với các mẫu ô tô đăng ký lần đầu. Kỳ hạn vay tối thiểu áp dụng cho 2 loại xe ô tô mới và cũ thường dao động từ 6 tháng đến 1 năm.

Thời hạn vay trả góp càng ngắn, số tiền cần thanh toán mỗi tháng sẽ cao hơn so với những khách hàng lựa chọn kỳ hạn vay dài. Tuy nhiên đổi lại, khách hàng sẽ sở hữu hoàn toàn chiếc xe sớm hơn so với những người trả góp lâu dài. 

Tùy vào khả năng tài chính của bản thân, khách hàng nên cân nhắc và đưa ra lựa chọn kỳ hạn thanh toán hợp lý nhất.

Lãi suất cho vay

Lãi suất vay trả góp là một trong những yếu tố khách hàng mua xe phải đặc biệt quan tâm. Lãi suất cho vay có sự khác nhau cơ bản giữa ngân hàng và các công ty tài chính Thông thường, các ngân hàng sẽ có 1 mức lãi suất ưu đãi cụ thể cho tất cả các dòng xe trong một thời gian nhất định. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất này sẽ thả nổi theo thị trường. Thường thì ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất tiết kiệm tăng thêm một mức % lãi suất nhất định (thường là 5 – 7%). 

Để tạo ra mức lãi suất trả góp đa dạng cho những khách hàng mua xe ô tô, các công ty tài chính cũng đưa ra nhiều gói vay với ưu đãi cực hấp dẫn. Chẳng hạn như Công ty Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) đưa ra 04 gói sản phẩm cho vay (truyền thống, Balloon, 50/50 và EZ) với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 5.79% áp dụng toàn bộ các dòng xe của Toyota. Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất điều chỉnh sau mỗi 3 tháng với biên độ từ 3.5%. Vì thế, nếu dự định vay trong thời gian dài, ngoài mức lãi suất ưu đãi, khách hàng cần lưu ý để lãi suất thả nổi mà các đơn vị tài chính tín dụng sẽ áp dụng. 

Đơn vị tín dụng

Lựa chọn đơn vị tín dụng nào để thực hiện việc mua xe trả góp cũng là vấn đề mà nhiều khách hàng đang băn khoăn hiện nay. Sau khi xác định được tỷ lệ thanh toán trước, lãi suất cũng như kỳ hạn trả góp, khách hàng sẽ biết được gói tài chính nào của ngân hàng hay các công ty tài chính là giải pháp tốt nhất. Nhiều khách hàng lựa chọn ngân hàng là đích đến do sự quen thuộc và hiểu rõ quy trình giao dịch tại đây. Tuy nhiên, nếu đứng trên phương diện là bài toán tài chính, các chương trình ưu đãi lãi suất cùng kỳ hạn trả góp linh hoạt với tỷ lệ cho vay áp dụng cả phụ kiện và bảo hiểm như của TFSVN sẽ mang đến lợi thế cho khách hàng.

Giải pháp trả góp xe ô tô an toàn, nhanh chóng và phù hợp điều kiện tài chính từ TFSVN

TFSVN là công ty tài chính 100% vốn nước ngoài do Tập đoàn Tài chính Toyota (TFC) đầu tư tại thị trường Việt Nam. Với phương châm “Vay từ Toyota – Mua xe Toyota”, TFSVN kết hợp với các đại lý ủy quyền chính thức của Toyota tại Việt Nam để cung cấp các sản phẩm tài chính cho các khách hàng một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Thuận tiện

Với mô hình một đầu mối “One-Stop Shop”, khách hàng chỉ cần tới bất kỳ đại lý uỷ quyền của Toyota trên toàn quốc, lựa chọn cho mình chiếc xe Toyota ưa thích và ký hợp đồng trả góp với nhân viên TFSVN tại đó. Nhờ thế, khách hàng tiết kiệm cả về mặt thời gian, không phải đi lại, giao dịch riêng biệt như khi thực hiện vay mua xe trả góp với ngân hàng.

Ưu điểm của vay mua xe trả góp cùng Toyota

Ưu điểm của vay mua xe trả góp cùng Toyota

Lãi suất cạnh tranh với biên độ thấp

Hiện tại, TFSVN đang áp dụng ba mức lãi suất là Lãi suất tối ưu, linh hoạt và cố định với mức thấp nhất là 5.79% cho 06 tháng đầu. Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất sẽ điều chỉnh với biên độ chỉ dưới 4%, thấp hơn so với mức thả nổi từ 5 – 7% thường áp dụng bên ngân hàng. 

Gói vay đa dạng, hạn mức và thời gian vay cao

Hiện TFSVN đã triển khai 04 gói vay: sản phẩm truyền thống, Balloon, 50/50 và EZ với nhiều ưu đãi về lãi suất. Ngoài ra, thời hạn vay vốn linh hoạt từ 01 đến 07 năm; hạn mức cho vay lên tới 85% giá trị xe, khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm thích hợp nhất với năng lực tài chính của mình.

Công cụ tính khoản vay trực tuyến dựa trên dư nợ giảm dần

Khách hàng dễ dàng dự toán và tra cứu khoản vay với TFSVN

Khách hàng dễ dàng dự toán và tra cứu khoản vay với TFSVN

Ngoài ra, TFSVN có công cụ tính khoản vay trực tuyến. Khách hàng chỉ cần lựa chọn mẫu xe yêu thích, tỷ lệ trả trước, kỳ hạn vay đã có thể dự toán được số tiền cần phải trả mỗi tháng. Với các khoản vay dài hạn, khách hàng không cần lo lắng bị phạt vì trễ ngày đáo hạn nhờ công cụ tra cứu và nhắc nhắc ngày đáo hạn của TFSVN. Bên cạnh đó, TFSVN đang áp dụng cách tính trả góp ô tô dựa trên lãi suất theo dư nợ giảm dần, giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng tài chính theo thời gian.

Không phát sinh phí

TFSVN thường không áp dụng việc tính phí phạt hoặc mức phí phạt rất thấp khi khách hàng quyết định tất toán trước hạn. Bên cạnh đó, các ngân hàng bên ngoài, áp dụng mức phạt từ 6 – 12% khoản thanh toán nợ gốc sớm. Ngoài ra, TFSVN không thu thêm bất cứ khoản phí nào trong quá trình làm hồ sơ vay cho khách hàng. 

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã nắm rõ được cách tính trả góp xe ô tô cũng như các yếu tố tác động đến khoản thanh toán định kỳ. Nếu bạn đang có ý định mua xe Toyota và băn khoăn về hình thức vay trả góp, TFSVN với mô hình One-Stop Shop cùng mức lãi suất hấp dẫn, gói vay đa dạng, kỳ hạn linh hoạt là giải pháp tài chính tối ưu mà bạn cần cân nhắc. Mọi thắc mắc về quy trình, thủ tục mua bán xe ô tô, vui lòng ghé đại lý Toyota ủy quyền gần nhất hoặc liên hệ trực tiếp với TFSVN để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ: 

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ ỦY QUYỀN CỦA TOYOTA TRÊN TOÀN QUỐC HOẶC CÔNG TY TNHH MTV TÀI CHÍNH TOYOTA VIỆT NAM – TFSVN

Trụ sở: Phòng 04 & 05, tầng 12, Sai Gon Centre – Tòa 2, Số 67 Lê Lợi, P Bến Nghé, Q.1, TP. HCM 

VPĐD: Tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội. 

Tel: (84-28) 7309 0998 – Fax: (84-28) 3911 0113 

Website: www.tfsvn.com.vn

Zalo: Tài Chính Toyota Việt Nam 

Facebook – Youtube: TFSVN – Tài Chính Toyota Việt Nam

Tin liên quan

Ưu đãi 0% dành cho Toyota Vios, Veloz Cross và Avanza Premio

Ưu Đãi Lãi Suất 0% Cho Toyota Vios, Veloz Cross & Avanza Premio – Cơ Hội Vàng Sở Hữu Xe Toyota

01/07/2024

Trong tháng 07/2024, Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) mang đến cho khách hàng chương trình ưu đãi lãi suất 0%/năm,…

Ưu Đãi Lãi Suất Vay Mua Xe Toyota trong tháng 07 dành cho sản phẩm 50/50 và 50/50 Plus

Ưu Đãi Lãi Suất Đặc Biệt Cho Sản Phẩm 50/50 & 50/50 Plus Đến Hết Tháng 07/2024

01/07/2024

Sỡ hữu ngay Xe sang, Xế xịn mà không lo lắng về áp lực gồng lãi với dòng sản phẩm 50/50!…

Trong tháng 06/2024, Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) tiếp tục đồng hành cùng Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) thực hiện chương trình khuyến mại dành cho khách hàng mua xe Toyota Vios, Veloz Cross và Avanza Premio với chính sách ưu đãi lãi suất đặc biệt 0%/năm.

Ưu Đãi Lãi Suất 0% Cho Toyota Vios, Veloz Cross & Avanza Premio trong Tháng 06/2024

03/06/2024

Trong tháng 06/2024, Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) tiếp tục đồng hành cùng Công ty Ô tô Toyota Việt Nam…

Đăng ký vay