Các loại phí khi mua ô tô mới và cũ. Cách tính giá lăn bánh!TFSVN

Các loại phí khi mua ô tô mới và cũ. Cách tính giá xe lăn bánh chi tiết mà bạn cần biết

Ô tô là một tài sản giá trị cao, do đó nhiều người vẫn luôn đặt câu hỏi cần chuẩn bị một khoản tiền như thế nào để nhanh chóng sở hữu con xe mơ ước. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về các loại phí khi mua ô tô mới và xe ô tô cũ cũng như hướng dẫn cách tính giá xe lăn bánh chi tiết nhất.

1. Các loại phí khi mua ô tô mới và xe đã qua sử dụng

Mua xe ô tô là một lựa chọn lý tưởng để đáp ứng nhu cầu di chuyển hàng ngày. Để có thể sở hữu được một chiếc xe chất lượng và hợp pháp, bạn sẽ cần chi trả các loại phí khi mua ô tô như giá xe, phí bấm biển số, phí đăng kiểm, phí bảo hiểm… hay chi thêm một khoản tiền cho những vấn đề về phụ tùng xe.

Giá sở hữu xe

Chi phí mua xe ô tô thường sẽ được tính theo giá xe niêm yết tại các đại lý, là chi phí tối thiểu mà bạn cần có để sở hữu một chiếc ô tô mới. Chi phí mua xe ô tô mới có sự chênh lệch tương đối ở các đại lý xe do các chương trình ưu đãi mua xe tại đại lý.

Với ô tô cũ, giá trị xe tùy thuộc vào tình trạng và ODO (đồng hồ chỉ quãng đường xe đã đi). Xe càng mới, ODO thấp sẽ có giá bán cao hơn.

Thuế giá trị gia tăng (thuế VAT)

Thuế VAT là loại thuế bắt buộc được tính trực tiếp dựa trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất và lưu thông trước khi đến tay người tiêu dùng. Đối với mặt hàng là xe ô tô thì mức thuế VAT cần đóng là 10% tính trên giá bán của xe. Ví dụ, bạn đang dự định mua Toyota Camry với mức giá niêm yết là 1,1 tỷ đồng. Mức thuế VAT sẽ là 110 triệu đồng. Ngoài ra, cá nhân khi mua xe cũ sẽ không phải nộp VAT.

Thuế trước bạ

Đây là một trong các loại phí khi mua ô tô mà chủ xe phải đóng nếu muốn lưu thông ô tô trên đường bộ. Thuế trước bạ là loại phí bắt buộc và phải đóng một lần ngay khi đăng ký quyền sở hữu ô tô với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp được miễn thuế. Khoản phí trước bạ có sự chênh lệch giữa xe mới và cũ. Cụ thể:

Bảng Mức thu lệ phí trước bạ (thông tin từ Bộ Tài chính)

LOẠI XE MỨC THU LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ THEO TỶ LỆ % (xe mới) MỨC THU LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ THEO TỶ LỆ % (xe đã qua sử dụng)
Ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống 10% 2%
Ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống (Mức thu theo một số địa phương nhất định) Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Đà Nẵng, Cần Thơ 12%
Hà Tĩnh 11%
TP. Hồ Chí Minh 10%

 

Theo Điều 6 và điểm b khoản 4 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, thuế trước bạ khi mua xe ô tô mới được tính theo công thức như sau:

Lệ phí thuế trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %

Cách tính thuế trước bạ với xe cũ:

Lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản mới x Tỷ lệ % chất lượng còn lại x 2%

Trong đó, tùy theo thời gian sử dụng, tỷ lệ % chất lượng là khác nhau. Xe sử dụng 1 năm sẽ tính 90% giá trị, xe sử dụng 5 năm tính 50% giá trị xe, xe dùng trên 10 năm tính 20% giá trị xe.

Phí bấm biển số

Phí bấm biển số (phí cấp biển số hay phí đăng ký xe ô tô mới) là một trong các loại phí khi mua ô tô mà người mua xe bắt buộc phải đóng. Phí này được tính cố định cho từng loại xe nhưng sẽ khác nhau tùy theo khu vực.

Phí đăng kiểm

Phí đăng kiểm xe (còn gọi là phí kiểm định xe) là khoản phí bắt buộc dành cho quá trình kiểm tra chất lượng chiếc xe. Để được lưu thông, xe sẽ cần đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn: dây đai an toàn, phanh tay… Trong trường hợp xe không đạt chuẩn, bạn cần phải thay thế, sửa chữa xe cho đến khi hoàn thiện đạt yêu cầu tốt nhất theo quy định.

Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ (phí sử dụng đường bộ) là phí bắt buộc được thu nhằm mục đích sử dụng cho công tác bảo trì và nâng cấp đường bộ phục vụ cho các phương tiện lưu thông trên đường.

Theo quy định, các loại xe cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành (có biển số xe và giấy chứng nhận đăng ký xe) phải đóng phí bảo trì đường bộ (kể cả không tham gia giao thông). Cá nhân/doanh nghiệp có thể đóng phí bảo trì đường bộ theo các mức tháng hoặc năm.

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Đây là loại phí bảo hiểm bắt buộc để xe có thể lưu thông hợp pháp trên đường. Theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, tất cả các xe ô tô tham gia giao thông đều phải có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hạn. Mức phí này không phân biệt cho xe mới và xe cũ.

Hiện tại, bạn có thể tham khảo mức phí bảo hiểm dân sự bắt buộc mà của một số loại xe cơ giới phổ biến được quy định theo Thông tư 04/2021/TT-BTC.

Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ bồi thường trong trường hợp bị hư hỏng do tai nạn hoặc mất cắp ngoài ý muốn. Loại bảo hiểm này không bắt buộc và phạm vi chi trả bảo hiểm phụ thuộc vào gói bảo hiểm bạn chọn mua. Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn sẽ lựa chọn phù hợp.

Một số loại bảo hiểm vật chất bạn có thể tham khảo:

 • Bảo hiểm mất cắp phụ tùng ô tô
 • Bảo hiểm thủy kích
 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xảy đến do các tai nạn bất ngờ

 

Tìm hiểu thêm: Nên mua xe ô tô cũ hay mới để được hưởng lợi nhiều nhất?

2. Cách tính giá lăn bánh xe ô tô mới

Toyota Vios là một trong những mẫu xe được yêu thích nhất tại Việt Nam

Toyota Vios là một trong những mẫu xe được yêu thích nhất tại Việt Nam

Giá ô tô lăn bánh là tổng các loại phí khi mua ô tô, bao gồm giá xe (đã tính VAT), thuế trước bạ, phí đăng kiểm, phí bấm biển, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc,…

Ví dụ, bạn muốn mua một chiếc xe hơi Toyota Vios 1.5E MT có giá niêm yết là 479.000.000 đồng, đăng ký biển số tại TPHCM, không có nhu cầu mua bảo hiểm vật chất và các loại phụ tùng, phụ kiện khác. Cách tính giá lăn bánh xe ô tô như sau:

 • Giá xe: 479.000.000 đồng
 • Thuế trước bạ: 48.700.000 đồng
 • Phí đăng kiểm: 240.000 đồng
 • Phí bấm biển: 20.000.000 đồng
 • Phí bảo trì đường bộ: 1.560.000 đồng
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: 437.000 đồng

 

=> Tổng chi phí cần chi trả để sở hữu xe ô tô mới là: 549.937.000 đồng.

(Chi phí trên chỉ mang tính chất tham khảo)

Dự toán mua xe Toyota Vios lãi suất thấp: Tại đây

Bên cạnh các loại phí khi mua ô tô, bạn cũng cần cân nhắc chi phí “nuôi xe”. Những khoản phí này gồm phí đậu xe, phí bảo trì và bảo dưỡng… Tùy theo tình hình thị trường mà chi phí nuôi xe sẽ có mức dao động khác nhau, thông thường sẽ ở mức từ 5 – 15 triệu đồng/năm.

3. Thu nhập bao nhiêu thì nên mua xe ô tô?

Có thể cân nhắc trả góp mua xe ô tô nếu tài chính cá nhân eo hẹp

Có thể cân nhắc trả góp mua xe ô tô nếu tài chính cá nhân eo hẹp

Đây là một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn khi có nhu cầu mua ô tô mới. Hiện tại ở Việt Nam có hai hình thức mua ô tô phổ biến là mua thanh toán một lần hoặc mua xe trả góp.

Đối với hình thức thanh toán một lần thì bạn cần có mức thu nhập từ 25 triệu đồng/tháng để có thể sở hữu xe mới thuộc các phân khúc hạng A hoặc B hoặc xe đã qua sử dụng hạng C, D. Với những người có thu nhập hàng tháng từ 40 triệu đồng thì việc sở hữu những dòng xe cao cấp như hạng C và D là hoàn toàn khả thi.

Đọc thêm: Có 100 triệu thì nên mua ô tô trả góp không?

Trong trường hợp bạn có tài chính eo hẹp, bạn có thể lựa chọn hình thức mua xe ô tô trả góp. Mua ô tô trả góp là hình thức sở hữu xe nhanh mà bạn chỉ cần thanh toán một khoản trả trước (thường là 15% giá trị chiếc xe). Sau đó, bạn trả góp dần đến khi kết thúc kỳ hạn vay. Với hình thức này, bạn có mức thu nhập 15 – 20 triệu đồng/tháng là hoàn toàn có thể sở hữu xe ô tô.

4. Trả góp xe ô tô dễ dàng và an toàn với TFSVN

Tài Chính Toyota Việt Nam (TFSVN) hiện đang là một trong những tổ chức tài chính hỗ trợ vay mua ô tô trả góp uy tín nhất tại Việt Nam. Với các chính sách ưu đãi hấp dẫn cho các mẫu xe Toyota cùng những sản phẩm vay linh hoạt, TFSVN luôn thu hút nhiều khách hàng đến và chọn vay mua ô tô.

 • Đa dạng sản phẩm vay: TFSVN cung cấp 04 giải pháp vay mua ô tô với nhiều mức lãi suất hấp dẫn phù hợp mọi nhu cầu và tình hình tài chính khác nhau.
 • Kỳ hạn vay mua linh hoạt: TFSVN hỗ trợ vay mua ô tô với thời hạn trả góp đến 08 năm giúp bạn thoải mái lập kế hoạch thanh toán hàng tháng.
 • Điều kiện mua xe dễ dàng: Chỉ cần trả trước từ 15% tổng giá trị xe là bạn có thể sở hữu ngay một chiếc ô tô mơ ước mà vẫn có đủ ngân sách cho các hoạt động cá nhân và đầu tư lâu dài.
 • Thủ tục hồ sơ nhanh chóng: TFSVN áp dụng mô hình “One-Stop-Shop” không qua trung gian, giúp bạn sở hữu xe ô tô nhanh chóng chỉ trong vài phút xét duyệt hồ sơ.

 

Khi thực hiện vay mua ô tô tại TFSVN, bạn sẽ được hưởng nhiều chương trình ưu đãi lãi suất hấp dẫn chỉ từ 1,99% áp dụng cho nhiều dòng xe thuộc thương hiệu Toyota.

Chương trình ưu đãi lãi suất 1,99%/năm (áp dụng trong tháng 10/2023)

Chương trình ưu đãi lãi suất 1,99%/năm (áp dụng trong tháng 10/2023)

Hãy tìm hiểu các chương trình ưu đãi của TFSVN: Tại đây

Ngoài ra, TFSVN còn có một công cụ Dự toán khoản vay Online hữu ích giúp bạn tính toán được khoản tiền trả trước và các khoản trả góp hàng tháng dựa theo nhu cầu vay mua một cách tối ưu nhất.

5. Tổng kết

Ô tô là một tài sản giá trị cao, vậy nên bạn cần cân nhắc kỹ càng vấn đề tài chính trước khi quyết định mua xe. Dù là xe mới hay xe cũ thì bạn vẫn nên chú ý đến các loại phí khi mua ô tô bắt buộc để có thể sở hữu và sử dụng xe hợp pháp. Nếu có nhu cầu mua ô tô trả góp lãi suất thấp, hãy liên hệ với TFSVN hoặc đến các Đại lý ủy quyền của Toyota trên toàn quốc để được tư vấn vay mua tốt nhất.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ ỦY QUYỀN TOYOTA TRÊN TOÀN QUỐC HOẶC CÔNG TY TNHH MTV TÀI CHÍNH TOYOTA VIỆT NAM – TFSVN

Trụ sở: Phòng 04 & 05, tầng 12, Sai Gon Centre – Tòa 2, Số 67 Lê Lợi, P Bến Nghé, Q.1, TP. HCM

VPĐD: Tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

Tel: (84-28) 7309 0998 – Fax: (84-28) 3911 0113

Zalo: Tài Chính Toyota Việt Nam

Facebook – Youtube: Tài Chính Toyota Việt Nam – TFSVN

Tin liên quan

Có nên vay mua xe ô tô trong thời kỳ kinh tế biến động?

Có nên vay mua xe ô tô trong thời kỳ kinh tế biến động?

19/06/2024

Trong bối cảnh kinh tế nhạy cảm như hiện nay, quyết định đầu tư lớn như vay mua ô tô không…

03 gói vay tài chính thông minh khi mua xe Toyota trả góp tại TFSVN

03 gói vay tài chính thông minh khi mua xe Toyota trả góp tại TFSVN

26/06/2024

Bạn đang có dự định sở hữu một chiếc xe Toyota bằng hình thức trả góp nhưng chưa biết nên lựa…

Những lợi ích của việc sở hữu ô tô cũ mà bạn không thể bỏ qua

Những lợi ích của việc sở hữu ô tô cũ mà bạn không thể bỏ qua

18/06/2024

Hiện nay, mua xe ô tô cũ dần trở thành xu hướng mới nhờ vào những lợi ích về kinh tế,…

Đăng ký vay