Hướng dẫn cách tính lãi suất vay mua ô tô trả góp - TFSVNTFSVN

Hướng dẫn cách tính lãi suất vay mua ô tô trả góp

Khi vay mua xe ô tô trả góp, ngoài khoản tiền gốc cố định cần chi trả hàng tháng, người mua còn phải trả thêm tiền lãi cho bên cho vay. Việc chủ động tìm hiểu cách tính lãi suất vay mua ô tô trả góp sẽ giúp khách hàng lên kế hoạch vay mua phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng của mình.

Xu hướng vay mua ô tô trả góp

Bước vào giai đoạn bình thường mới, thích ứng an toàn với dịch Covid-19, các ngành sản xuất – dịch vụ đều có sự chuyển biến tích cực, thị trường ô tô cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Đầu năm 2022, thị trường ô tô dần phục hồi, nhu cầu mua xe của cá nhân và doanh nghiệp ngày càng cao đặc biệt nhiều chính sách giảm 50% thuế trước bạ cho các dòng xe được lắp ráp trong nước. Theo VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam), lượng tiêu thụ xe ô tô của những tháng đầu năm 2022 tăng 16% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó dòng xe lắp ráp trong nước chiếm 57,8%, xe nhập khẩu chiếm 42,2%.

Mua ô tô trả góp đang là xu hướng phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay

Mua ô tô trả góp đang là xu hướng phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay

Bên cạnh chính sách hỗ trợ về thuế trước bạ, xu hướng mua xe trả góp được nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn bởi họ không cần chi trả toàn bộ chi phí ngay lập tức để sở hữu xe. Thay vào đó, bạn chỉ cần thanh toán trước 1 phần và trả phần còn lại theo định kỳ hàng tháng. Đặc biệt, với những khách hàng mua xe nhằm mục đích phục vụ công việc, hình thức trả góp thay vì thanh toán 1 lần sẽ giúp tối ưu hóa trong chi tiêu tài chính 

Ngoài ra, các ngân hàng và công ty tài chính hiện nay đều đưa ra các gói cho vay mua xe với lãi suất ưu đãi hấp dẫn. Các gói vay này thường có thể kèm theo các điều kiện ràng buộc, vì vậy khách hàng nên nhận được sự tư vấn đầy đủ từ nhân viên hoặc đại lý về lãi suất hay phương pháp tính toán chính xác các khoản phí cần trả trong quá trình vay mua xe ô tô.

Cá nhân, doanh nghiệp có thể vay mua xe ở đâu?

Việc mua xe ô tô trả góp giúp người mua đáp ứng nhu cầu của bản thân đồng thời đảm bảo vấn đề tài chính không có biến động quá lớn. Điều mà nhiều người lo lắng khi sử dụng hình thức này là tìm đơn vị cho vay uy tín. Hiện nay có 2 loại hình vay mua xe ô tô trả góp được nhiều người sử dụng là thông qua ngân hàng hoặc qua các Công ty dịch vụ tài chính. 

Vay ngân hàng để mua xe trả góp

Hiện nay, các ngân hàng đều có các gói dịch vụ tài chính dành cho vay mua ô tô với nhiều mức lãi suất cho người mua lựa chọn. Thường, ngân hàng có thể cho vay 50-80% giá trị của xe, nhưng sẽ đi kèm với minh chứng về thu nhập, khả năng tài chính của người vay. Tùy theo gói vay, thời gian chi trả có thể kéo dài đến 05 hoặc 07 năm. Tuy nhiên, đi đôi với thời gian chi trả kéo dài là mức lãi suất sẽ có sự thay đổi theo. 

Vì thế, dựa trên năng lực tài chính cá nhân, người mua nên cân nhắc, lựa chọn các gói vay phù hợp để đảm bảo việc mua ô tô trả góp không ảnh hưởng quá nhiều đến chi phí sinh hoạt cá nhân.

Mua xe ô tô trả góp ở các công ty tài chính

Bên cạnh ngân hàng, bạn có thể lựa chọn vay mua ô tô trả góp ở các công ty dịch vụ tài chính. Cũng giống như vay mua xe trả góp ngân hàng, người mua chỉ cần chi trả một phần giá trị của xe, phần còn lại sẽ thanh toán theo lãi suất ưu đãi của công ty tài chính. Tuy nhiên, nếu ngân hàng thường áp dụng 1 mức lãi suất cố định cho các dòng sản phẩm xe ô tô, thì hầu hết các công ty tài chính sẽ có gói ưu đãi linh hoạt theo các dòng xe để người mua lựa chọn. 

TFSVN thường xuyên cập nhật các chương trình ưu đãi lãi suất hấp dẫn cho khách hàng vay mua xe Toyota trả góp

TFSVN thường xuyên cập nhật các chương trình ưu đãi lãi suất hấp dẫn cho khách hàng vay mua xe Toyota trả góp

Chẳng hạn như Công Ty Tài Chính Toyota Việt Nam (TFSVN) đưa ra 4 gói vay tài chính mua ô tô trả góp: Truyền thống, Balloon, 50/50 và gói vay EZ. Các sản phẩm cho vay này có mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,79% , áp dụng linh hoạt cho các dòng xe Toyota. Mức lãi suất mua xe ô tô trả góp ở các công ty tài chính thường “mềm” hơn so với ngân hàng, bên cạnh đó các đơn vị này cũng linh hoạt về việc thế chấp tài sản trong quá trình vay.

Cách tính lãi suất mua xe ô tô trả góp

Dù lựa chọn ngân hàng hay công ty tài chính, người mua cũng cần chủ động tìm hiểu cách tính lãi suất vay mua ô tô trả góp để từ đó lên kế hoạch chi trả phù hợp với điều kiện cá nhân.

Hướng dẫn cách tính lãi suất của ngân hàng khi vay mua xe ô tô

Mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi suất, thời hạn vay vốn và các điều kiện, hạn mức cho vay khác nhau, tuy nhiên, khách hàng có thể dựa trên công thức dưới đây để tính số tiền lãi cần thanh toán:

 

Tiền gốc trả hàng tháng = Tổng số tiền vay/Tổng số tháng vay mua xe

Tiền lãi suất trả hàng tháng = Tổng số tiền vay /12 tháng x lãi suất

Tiền hàng tháng cần trả = Tiền gốc + tiền lãi hàng tháng

 

Trong đó, các ngân hàng thường có mức lãi suất ưu đãi cho khoản vay mua ô tô với kỳ hạn giao động từ 03 đến 60 tháng. Mức lãi suất ưu đãi này có sự chênh lệch giữa các ngân hàng, dao động từ 6% đến 9.5%. Sau thời hạn ưu đãi, lãi suất mà người dùng phải trả sẽ dựa có sự điều chỉnh dựa trên các gói dịch vụ mà bên ngân hàng cung cấp. 

Ví dụ: Khách hàng mua xe Toyota VIOS có giá 491 triệu đồng và đã thanh toán 30% giá trị xe (147,3 triệu đồng) và vay ngân hàng 343,7 triệu đồng với thời hạn 36 tháng của ngân hàng với gói vay là 9,5%/năm. 

Số tiền gốc thanh toán mỗi tháng = 343,7 triệu đồng/36 tháng = 9,547 triệu đồng

Số tiền lãi thanh toán tháng đầu = 343,7 triệu đồng/12 tháng x 9,5% = 2,72 triệu đồng

Số tiền gốc và lãi cần trả tháng đầu = 9,547 triệu đồng + 2,72 triệu đồng = 12,267 triệu đồng

Bên cạnh mức lãi suất ngân hàng vay mua xe ô tô, khách hàng cần phải quan tâm đến các phí phạt trả trước kỳ hạn cam kết. Nhiều ngân hàng đưa ra yêu cầu, nếu bạn thanh toán hết giá trị xe trong vòng 3 năm đầu sẽ bị tính phí phạt trả trước nợ. Mức phí này có thể là 1,5% đến 2% giá trị khoản trả. 

Cách tính trả góp xe ô tô tại Công Ty Tài Chính Toyota Việt Nam – TFSVN

Cách tính lãi suất vay mua ô tô trả góp của TFSVN cũng tương tự như bên ngân hàng. Tuy nhiên, nhờ sự đa dạng của các gói sản phẩm tài chính, người mua có thể lựa chọn các gói vay với mức lãi suất phù hợp với tình hình tài chính. Chẳng hạn, mẫu xe Toyota VIOS là một trong những dòng sản phẩm có thể áp dụng mức lãi suất tối ưu chỉ 5,79% cho 6 tháng đầu với biên độ điều chỉnh chỉ 3.5%. Mức lãi suất này đang áp dụng cho sản phẩm vay Truyền thống và Balloon tại TFSVN. Ngoài khoản gốc phải trả mỗi tháng tương tự như bên ngân hàng là 9,547 triệu đồng, lãi trả trong 6 tháng đầu sẽ thấp hơn so với ngân hàng và dao động từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu đồng. 

>> Tham khảo: Công cụ tính dự toán khoản vay trực tuyến

Với công cụ dự toán khoản vay trực tuyến, TFSVN giúp khách hàng có thể ngay lập tức tính toán lãi suất, số tiền cần trả hàng tháng và dư nợ còn lại. Nhờ đó, bạn có thể lựa chọn mức trả trước, kỳ hạn thanh toán phù hợp với điều kiện tài chính hiện tại.

Công cụ dự toán khoản vay của TFSVN giúp khách hàng dễ dàng cân đối thu chi cá nhân (ví dụ về khoản vay mua trả góp Toyota VIOS)

Công cụ dự toán khoản vay của TFSVN giúp khách hàng dễ dàng cân đối thu chi cá nhân (ví dụ về khoản vay mua trả góp Toyota VIOS)

Cần lưu ý gì khi vay mua xe ô tô trả góp?

Việc mua xe ô tô sẽ cần đầu tư một khoản lớn vì vậy để tránh phát sinh những chi phí không cần thiết, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Lựa chọn mẫu xe phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. 
  • Tìm hiểu mức lãi suất thích hợp, nơi cho vay uy tín nhằm hạn chế rủi ro trong quá trình trả góp và khoản thanh toán phù hợp với năng lực tài chính.
  • Nắm rõ điều kiện, thủ tục và quy trình vay mua ô tô trả góp để tránh mất thời gian hoàn tất thủ tục. Đặc biệt lưu ý đến gói vay có cần tài sản thế chấp hay không, cần loại tài sản thế chấp gì.
  • Ngoài ra, khách hàng cần tìm hiểu tỷ lệ cho vay mua ô tô dựa trên giá công bố hay giá lăn bánh, có bao gồm phụ kiện xe hay không. Chẳng hạn như khách hàng A mua xe có giá niêm yết là 500 triệu đồng, khuyến mãi là 50 triệu đồng. Vậy giá bán xe thực tế là 450 triệu đồng. Khách hàng vay 70% giá trị xe, số vốn được vay sẽ là 450 triệu đồng x 70% = 315 triệu đồng. Bên cạnh đó, các ngân hàng áp dụng gói vay cho ô tô không bao gồm phụ kiện. Nếu bạn muốn mua trả góp xe bao gồm cả phụ kiện và bảo hiểm, các sản phẩm vay tài chính của TFSVN là lựa chọn tối ưu.
  • Ngoài các quy trình, điều kiện cho vay, bạn cần quan tâm đến các loại phí có thể phát sinh trong quá trình trả góp như phí thanh toán trước hạn, phí trả chậm, phí thủ tục vay và các phụ phí khác. Ở trường hợp này, khách hàng nên xem xét lựa chọn các công ty dịch vụ tài chính như TFSVN để giảm bớt các gánh nặng chi phí. Các sản phẩm cho vay của TFSVN thường miễn phí hoặc lấy phí thấp với trường hợp thanh toán trước hạn. Đặc biệt, TFSVN không thu phí liên quan đến thủ tục, hồ sơ vay. Trong đó, khi vay mua ô tô ở ngân hàng, khách hàng có thể phải trả thêm 1 khoản phí chứng từ hoặc đăng ký giao dịch đặc biệt thậm chí phát sinh thêm gói bảo hiểm nhân thọ đi kèm.

Bên trên là cách tính trả góp ô tô phổ biến mà khách hàng nên tham khảo kỹ. Ngoài việc tìm hiểu cách tính lãi suất vay mua ô tô, bạn cũng nên xem xét các yếu tố đi kèm như chi phí, hồ sơ, điều kiện, thời hạn và hạn mức vay để tránh việc đăng ký gói trả góp vượt quá khả năng chi trả của bản thân. Để biết thêm các thông tin về cách tính cũng như cập nhật ưu đãi lãi suất mua xe ô tô trả góp mới nhất thì vui lòng liên hệ với TFSVN hoặc ghé các đại lý Toyota chính hãng để được tư vấn, hỗ trợ.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ: 

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ ỦY QUYỀN CỦA TOYOTA TRÊN TOÀN QUỐC HOẶC CÔNG TY TNHH MTV TÀI CHÍNH TOYOTA VIỆT NAM – TFSVN 

Trụ sở: Phòng 04 & 05, tầng 12, Sai Gon Centre – Tòa 2, Số 67 Lê Lợi, P Bến Nghé, Q.1, TP. HCM 

VPĐD: Tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội. 

Tel: (84-28) 7309 0998 – Fax: (84-28) 3911 0113 

Website: www.tfsvn.com.vn

Zalo: Tài Chính Toyota Việt Nam 

Facebook – Youtube: TFSVN – Tài Chính Toyota Việt Nam

Tin liên quan

Ưu đãi lãi suất 0% dành cho Toyota Veloz Cross và Avanza Premio

Ưu Đãi Lãi Suất 0% Cho Dòng Xe Toyota Veloz Cross & Avanza Premio Đến Hết Tháng 05/2024

03/05/2024

Trong tháng 05/2024, Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) đồng hành cùng Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) thực…

Ưu Đãi Đặc Biệt Dành Cho Khách Hàng Bán Xe Cũ và Người Giới Thiệu Trong Tháng 05 & 06/2024

Ưu Đãi Đặc Biệt Dành Cho Khách Hàng Bán Xe Cũ và Người Giới Thiệu Trong Tháng 05 & 06/2024

09/05/2024

Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) trân trọng giới thiệu đến khách hàng trang web sanxe.toyotasure.vn, là trang thương mại điện…

Ưu Đãi Lãi Suất Cho Khách Hàng Bán Xe Cũ Và Mua Xe Mới Trong Tháng 05/2024

Ưu Đãi Lãi Suất Cho Khách Hàng Bán Xe Cũ Và Mua Xe Mới Trong Tháng 05/2024

13/05/2024

Trong tháng 05/2024, Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) sẽ đồng hành cùng các Đại lý ủy quyền của Toyota để…

Đăng ký vay