Cập nhật cách tính lãi suất vay mua ô tô chính xác nhất 2024TFSVN

Hướng dẫn cách tính lãi suất vay mua ô tô đơn giản, chính xác dành cho người mới

Khi vay vốn mua xe ô tô, khách hàng cần phải lưu tâm đến tiền lãi trả hàng tháng bên cạnh phần tiền gốc cố định trong hợp đồng. Vậy làm thế nào để biết rõ số tiền lãi cần thanh toán để có được kế hoạch trả góp hợp lý nhất? Bài viết này sẽ chỉ ra những cách tính lãi suất vay mua ô tô cơ bản nhất dành cho người mới cùng công cụ dự toán trực tuyến nhanh chóng.

Lãi suất vay mới nhất tại các ngân hàng 

Ô tô đang dần trở thành một lựa chọn thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển thường ngày của người dân Việt Nam. Không chỉ với mẫu mã đẹp, những chiếc xe này còn được đánh giá cao bởi sự tiện nghi mà nó mang lại. Tuy vậy, giá thành của một chiếc xe hơi hiện nay không phải là nhỏ, người mua cần phải giải quyết nhiều bài toán chi phí trước khi hoàn toàn sở hữu một chiếc xe riêng của mình.

Nhu cầu vay mua xe ô tô trả góp tại Việt Nam tăng cao

Nhu cầu vay mua xe ô tô trả góp tại Việt Nam tăng cao

Hiểu được vấn đề của đại đa số khách hàng, các ngân hàng đã cung cấp nhiều dịch vụ cho vay mua xe ô tô với mức lãi suất dao động. Bạn không cần phải chuẩn bị một khoản tiền lớn để mua xe, thay vào đó chỉ cần cân đối chi tiêu để đảm bảo có thể chi trả khoản vay góp hàng tháng một cách hiệu quả nhất.

Cách tính lãi suất trả góp ô tô chi tiết

Trước khi quyết định vay mua ô tô trả góp, khách hàng cần tìm hiểu về những loại lãi suất phải chịu kể từ khi tiến hành giao dịch. Đồng thời, người mua cũng cần cân nhắc kỹ càng về khả năng tài chính trong suốt khoảng thời gian trả góp theo kỳ hạn. Điều này nhằm đảm bảo bạn luôn có cái nhìn thực tế nhất về dòng tiền thu nhập và tránh để việc mua xe trở thành gánh năng tài chính của gia đình.

Mức lãi suất của của các ngân hàng luôn có cách tính cụ thể, do đó, khách hàng hoàn toàn có thể chủ động được nguồn tiền thanh toán mỗi tháng. Theo những chuyên gia tài chính, người mua ô tô chỉ nên vay khoảng 30% trên tổng giá trị xe. Nếu mẫu xe bạn chọn mua có mức giá niêm yết là 755 triệu đồng thì bạn chỉ cần chuẩn bị một khoản trả trước là 266,5 triệu đồng. Đồng thời, bạn cần ổn định mức thu nhập từ 10 triệu đồng trở lên để dễ dàng hoàn tất quá trình trả góp định kỳ sau đó. 

Có hai hình thức cho vay vốn mua xe ô tô chủ yếu là vay mua dựa trên dư nợ giảm dần và tính trên dư nợ gốc.

Tính trên dư nợ giảm dần

Đây là hình thức tính tiền lại được nhiều ngân hàng áp dụng hiện nay. Trong đó, bạn cần quan tâm đến hai vấn đề, lãi suất ưu đãi và lãi suất thả nổi. Lãi suất ưu đãi sẽ được áp dụng trong vài tháng đầu, thông thường là 6 tháng, 12 tháng hay lên đến 36 tháng và luôn được giữ cố định. Sau thời gian cố định, bạn sẽ chịu lãi suất thả nổi theo thị trường. Đặc điểm của hình thức này là số tiền được tính dựa trên dư nợ gốc giảm dần, do đó khách hàng sẽ khó xác định chính xác khoản tiền cần thanh toán hàng tháng. Bên cạnh đó, số tiền lãi có thể tăng cao khi hết thời gian cố định vì lãi suất thả nổi sẽ tăng theo thị trường hiện tại. Vậy nên, vấn đề đặt ra ở đây chính là người mua cần đảm bảo nguồn tài chính ổn định trong suốt quá trình trả góp xe ô tô.

Mỗi ngân hàng sẽ có hình thức cho vay vốn với lãi suất và kỳ hạn khác nhau. Tùy theo khả năng tài chính mà khách hàng có thể lựa chọn gói vay phù hợp với mình. Công thức tính tiền lãi được tính như sau:

Tổng tiền phài trả hàng tháng = Tiền gốc + Tiền lãi

Trong đó:

  • Tiền gốc = Tổng tiền vay / Tổng số tháng kỳ hạn vay mua
  • Tiền lãi = Tổng tiền vay * (Lãi suất / 12 tháng)

 

Ví dụ:

Nếu bạn vay mua xe ô tô tại ngân hàng cho mẫu xe Toyota Camry 2022 với giá niêm yết là 1 tỷ 78 triệu đồng cùng tỉ lệ trả trước là 30%, kỳ hạn 48 tháng và lãi suất 5,79%/năm, cố định 6 tháng, khoản trả góp của bạn sẽ là 754,6 triệu đồng với số tiền trả góp hàng tháng được dự tính như sau:

Tiền gốc phải trả hàng tháng = 754,6 triệu đồng / 48 tháng = 15,721 triệu đồng

Tiền lãi tháng đầu tiên phải trả = 754,6 triệu đồng * (5,79% / 12 tháng) = 3,641 triệu đồng

Tiền lãi phải trả kể từ tháng thứ 2 = (754,6 triệu đồng – 15,721 triệu đồng) * 5,79% / 12 tháng = 3,565 triệu đồng

Tổng tiền tháng đầu tiên phải trả = GỐC + LÃI = 15,721 triệu đồng + 3,641 triệu đồng = 19,362 triệu đồng

Tổng tiền tháng thứ 2 phải trả = GỐC + LÃI = 15,721 triệu đồng + 3,565 triệu đồng = 19,286 triệu đồng

Áp dụng cho các tháng còn lại đến hết kỳ hạn trả góp.

Bên cạnh đó, theo quy định của hầu hết các ngân hàng hiện nay, bạn sẽ phải chịu thêm mức phí phạt trả nợ trước hạn. Nghĩa là, nếu bạn thanh toán toàn bộ giá trị xe trong hợp đồng trong vòng 03 năm đầu tiên, phí phạt sẽ được áp dụng. Thông thường, mức phí này sẽ được tính khoảng 1,5 – 2% tổng giá trị khoản trả. Ví dụ, nếu bạn thanh toán 150 triệu thì sẽ bị tính phí vào khoảng 2,2 – 3 triệu đồng.

Tính trên dư nợ gốc

Một hình thức khác để trá góp tại ngân hàng là tính trên dư nợ gốc. Cứ mỗi tháng người mua sẽ phải thanh toán một số tiền, bao gồm cả gốc lẫn lãi đến hết kỳ hạn vay trả góp. 

Tiền lãi phải trả hàng tháng = Lãi suất * Tổng tiền vay ban đầu

Ví dụ:

Bạn đang vay vốn ngân hàng để mua xe Toyota Camry 2.0G với khoản vay là 754,6 triệu đồng (tương đương 70% giá trị xe) cùng mức lãi suất 5,79%/năm, kỳ hạn 48 tháng thì tiền lãi được tính như sau:

Tiền gốc phải trả hàng tháng = 754,6 triệu đồng / 48 tháng = 15,721 triệu đồng

Tiền lãi phải trả hàng tháng = 754,6 triệu đồng * (5,79% / 12 tháng) = 3,641 triệu đồng

Tổng số tiền cả gốc và lãi phải trả hàng tháng = 15,721 triệu đồng + 3,641 triệu đồng = 19,362 triệu đồng

Tổng số tiền phải trả đến khi đáo hạn = 19,362 triệu đồng * 48 tháng = 929,376 triệu đồng.

Cách tính này khá dễ dàng khi người mua biết được số tiền phải trả hàng tháng là như nhau. Do đó, bạn hoàn toàn có thể ước tính số tiền và cân đối khoản chi gia đình sao cho phù hợp. Mỗi hình thức sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Vậy nên, tùy theo tình hình tài chính hiện tại mà bạn cần đưa ra quyết định hợp lý.

Giải pháp tính toán khoản vay tại TFSVN

Công Ty Dịch Vụ Tài Chính Toyota Việt Nam (gọi tắt là TFSVN) trực thuộc Tập đoàn Dịch vụ Tài Chính Toyota (TFSC), là công ty chuyên cung cấp các khoản vay mua xe ô tô Toyota chính hãng dành cho các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam. Tương tự như cách tính của ngân hàng, TFSVN cũng cho vay vốn mua xe theo dư nợ giảm dần. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là có đến 04 gói sản phẩm đa dạng cùng các mức lãi suất thấp, giải quyết mọi nhu cầu tài chính vay vốn mua ô tô của khách hàng. 

Hiểu rõ lãi suất áp dụng

Hiện tại, TFSVN đang áp dụng hai loại lãi suất chính, là lãi suất tối ưu và lãi suất linh hoạt. Cả hai lãi suất này đều được áp dụng với sản phẩm Truyền Thống và Balloon.

Trong đó:

  • Lãi suất tối ưu có định mức 5,79%/năm
  • Lãi suất linh hoạt với định mức 6,79%/năm.

 

Đây là hai mức lãi suất ưu đãi được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn khi vay mua xe Toyota trả góp tại TFSVN nhờ vào định mức thấp và luôn được cố định trong 06 tháng đầu tiên. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ được điều chỉnh mỗi 03 tháng 01 lần với biên độ dao động từ 3 – 3,5%, thấp hơn rất nhiều so với đa số các ngân hàng hiện nay (thường là 5 – 7%). Đặc biệt, khi chọn vay với lãi suất linh hoạt, khách hàng sẽ không bị tính phí trả nợ trước hạn khi thanh toán sớm toàn bộ khoản vay.

Sản phẩm truyền thống

Từ 1/1 -31/1, TFSVN áp dụng lãi suất từ 1,99%/năm, khách hàng sẽ được hưởng lợi trong mức ưu đãi của gói vay trong suốt 06 tháng đầu. Sản phẩm Truyền Thống là một gói vay phù hợp với đại đa số khách hàng Việt Nam đang có nhu cầu mua xe trả góp khi hỗ trợ kỳ hạn vay lên đến 84 tháng cùng tỉ lệ cho vay cao đến 85%.

Sản phẩm Balloon

Đây là gói vay đặc biệt khi áp dụng với tất cả dòng xe Toyota đang được hỗ trợ cho vay tại TFSVN. Khách hàng sẽ được vay với lãi suất thấp chỉ từ 5,79%/năm cùng tỉ lệ vay cao đến 85% và kỳ hạn đến 84 tháng. Điểm nổi bật của sản phẩm này chính là người mua xe ô tô có thể ân hạn một khoản Balloon tối đa 25% (bao gồm giá trị xe và phụ kiện) đến cuối kỳ. Thời gian trả góp dài, được vay với số tiền lớn, áp lực trả tiền hàng tháng rất thấp đã khiến sản phẩm Balloon trở thành gói vay lý tưởng cho nhiều đối tượng, bao gồm cả những người chuyên lĩnh vực sản xuất và kinh doanh theo mùa vụ hay muốn đổi xe mới sau 03 – 05 sử dụng.

TFSVN hiện đang có chương trình Balloon ưu đãi lãi suất 0% cố định trong 6 tháng đầu, tham khảo: TẠI ĐÂY

Gói vay Balloon được hoãn đến 25% khoản tiền cuối kỳ

Gói vay Balloon được ân hạn đến 25% khoản tiền cuối kỳ

Sản phẩm 50/50

50/50 là một gói vay dành riêng cho các khách hàng mua tiền mặt hoặc có nguồn tài chính tốt và ổn định. Đồng thời, để được sử dụng sản phẩm này, người vay cần chứng minh đang có lịch sử trả nợ tốt và không có bất kỳ nợ xấu nào trong vòng 02 năm gần nhất. Ưu điểm của sản phẩm 50/50 nằm ở lãi suất thấp và cố định suốt thời gian vay vốn là 7,79%/năm, thanh toán duy nhất 1 lần vào cuối kỳ trong thời hạn vay 12 tháng. Điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng chủ động nguồn tài chính tốt hơn trong suốt kỳ thanh toán trả góp.

Sản phẩm EZ Toyota

Đây là sản phẩm dành riêng cho các dòng xe Toyota Vios, Wigo, Avanza và Rush. Điểm cộng của sản phẩm EZ Toyota chính là tỉ lệ cho vay cao đến 80% và 100% chi phí bảo hiểm. Ngoài ra, các cá nhân/gia đình trẻ sẽ được hưởng lợi tốt nhất khi số tiền thanh toán mỗi tháng nhỏ, ổn định và bằng nhau. Không chỉ vậy, với những doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn mua xe ô tô thì sản phẩm này cũng rất phù hợp khi giải quyết tốt vấn đề ngân sách thấp.

Tính lãi suất vay mua ô tô cùng công cụ trực tuyến của TFSVN

Khách hàng sẽ dễ dàng tính toán khoản vay nhanh chóng khi được tích hợp công cụ Dự toán khoản vay trực tuyến ngay trên Website chính thức của TFSVN. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng cân đối khoản tiền cần thiết theo tình hình tài chính hiện tại trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, mỗi mức lãi suất sẽ có số tiền trả góp hàng tháng tương ứng. Vậy nên, bạn hãy đến các đại lý ủy quyền của Toyota trên toàn quốc để được hỗ trợ vay mua xe ô tô với mức chi phí tốt nhất.

>> Tìm đại lý Toyota ủy quyền gần nhất: TẠI ĐÂY

Bảng dự toán khoản vay trực tuyến từ TFSVN

Bảng dự toán khoản vay trực tuyến từ TFSVN

(Ví dụ về mẫu xe Toyota Innova G 2.0AT – tỉ lệ trả trước 50%, kỳ hạn 84 tháng)

Tổng kết

Tính toán lãi suất là một vấn đề khó với những người chưa hiểu rõ về tài chính. Hy vọng với những thông tin về cách tính lãi suất trả góp ô tô bên trên sẽ mang đến bạn những thông tin thật sự hữu ích. Ngoài lãi suất áp dụng, bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố khác như phí đi kèm, hồ sơ … hay thủ tục vay vốn để có sự chuẩn bị đầy đủ nhất. Nếu bạn đang cần hỗ trợ vay mua xe Toyota, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với TFSVN để được tư vấn chi tiết.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ: 

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ ỦY QUYỀN CỦA TOYOTA TRÊN TOÀN QUỐC HOẶC CÔNG TY TNHH MTV TÀI CHÍNH TOYOTA VIỆT NAM – TFSVN

Trụ sở: Phòng 04 & 05, tầng 12, Sai Gon Centre – Tòa 2, Số 67 Lê Lợi, P Bến Nghé, Q.1, TP. HCM 

VPĐD: Tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội. 

Tel: (84-28) 7309 0998 – Fax: (84-28) 3911 0113 

Website: www.tfsvn.com.vn

Zalo: Tài Chính Toyota Việt Nam 

Facebook – Youtube: TFSVN – Tài Chính Toyota Việt Nam

Tin liên quan

Trong tháng 06/2024, Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) tiếp tục đồng hành cùng Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) thực hiện chương trình khuyến mại dành cho khách hàng mua xe Toyota Vios, Veloz Cross và Avanza Premio với chính sách ưu đãi lãi suất đặc biệt 0%/năm.

Ưu Đãi Lãi Suất 0% Cho Toyota Vios, Veloz Cross & Avanza Premio trong Tháng 06/2024

03/06/2024

Trong tháng 06/2024, Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) tiếp tục đồng hành cùng Công ty Ô tô Toyota Việt Nam…

Ưu Đãi Lãi Suất Vay Mua Xe Toyota trong tháng 04 & 05/2024

Ưu Đãi Lãi Suất Vay Mua Xe Toyota Đến Hết 06/2024

03/04/2024

Bạn đang mong muốn sở hữu ngay các mẫu xe chất lượng, đẳng cấp đến từ thương hiệu Toyota? Hãy để…

Ưu Đãi Lãi Suất Vay Mua Xe Toyota trong tháng 05 dành cho sản phẩm 50/50 và 50/50 Plus

Ưu Đãi Lãi Suất Đặc Biệt Cho Sản Phẩm 50/50 & 50/50 Plus Đến Hết Tháng 06/2024

23/04/2024

Bạn đang mong muốn tậu “xế cưng” nhanh chóng nhưng lo lắng áp lực gồng lãi? Bạn đang mong sắm liền…

Đăng ký vay