fbpx Có nên mua xe ô tô trả góp không và cần lưu ý điều gì? - TFSVNTFSVN

Có nên mua xe ô tô trả góp không và cần lưu ý điều gì?

So với hình thức thanh toán một lần, mua xe ô tô trả góp đang là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay, giúp người mua vẫn có thể sở hữu chiếc xe mơ ước, đồng thời đảm bảo sự ổn định về mặt tài chính. Tuy nhiên, không ít người buộc phải bán xe do không trả nổi chi phí mua xe hoặc bị tịch thu xe vì không trả góp đúng hạn. Điều này khiến nhiều người băn khoăn có nên mua xe ô tô trả góp không, thu nhập bao nhiêu thì nên sử dụng hình thức này … ? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để đi tìm lời giải đáp phù hợp cho việc mua ô tô trả góp.

Mua xe ô tô trả góp là gì?

Mua trả góp là hình thức vay vốn từ một tổ chức tài chính để mua xe. Với hình thức này, người mua sẽ thanh toán một phần giá trị xe, phần còn lại sẽ vay ngân hàng hoặc các công ty tài chính và trả dần theo hàng tháng.

Đặc điểm của vay mua xe ô tô trả góp:

 • Đối tượng vay: cá nhân hoặc doanh nghiệp.
 • Thời hạn trả góp có thể từ 06 tháng đến 84 tháng tùy theo yêu cầu của khách hàng.
 • Trả trước tối thiểu:  từ 15% giá trị xe (phụ thuộc vào sự kiểm định của ngân hàng hoặc công ty tài chính). Ngoài ra, các ngân hàng chỉ cho vay trả góp trên giá trị xe mà không kèm theo bảo hiểm, phụ kiện được trang bị.
 • Tài sản đảm bảo: chiếc xe mà người vay định mua hoặc có thể là bất động sản hoặc các tài sản có giá trị khác.
 • Số tiền trả góp hàng tháng: thường là một phần gốc và lãi theo quy định của ngân hàng/ công ty tài chính.
 • Đăng ký xe: sẽ mang tên khách hàng và có thể nhận xe ngay sau khi thanh toán một phần giá trị xe và ký hợp đồng tín dụng với tổ chức tài chính.

 

Vay mua xe Toyota trả góp là hình thức giúp người mua sở hữu ngay chiếc xe mơ ước một cách nhanh chóng

Vay mua xe Toyota trả góp là hình thức giúp người mua sở hữu ngay chiếc xe mơ ước một cách nhanh chóng

Có nên mua xe ô tô trả góp không?

Tại nhiều quốc gia, ô tô là phương tiện di chuyển chủ yếu, nhưng ở Việt Nam do mức giá thành chưa thực sự dễ tiếp cận, không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để sở hữu xe hơi như một phương tiện di chuyển hằng ngày. Việc xuất hiện của hình thức mua xe ô tô trả góp đang từng bước giúp người mua có thể sở hữu một chiếc xe mơ ước mà không cần phải bỏ ra một khoản tiền lớn ngay từ đầu. Tuy nhiên, do hình thức này chưa thực sự phổ biến, khiến nhiều người băn khoăn có nên mua ô tô trả góp không hay mua xe hơi bằng hình thức thanh toán một lần?

Hình thức trả góp xe hơi giúp khách hàng chỉ cần chuẩn bị một số tiền trả trước từ 15% giá trị xe, là đã có thể sở hữu nó. Phần còn lại sẽ được thanh toán định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý với mức lãi suất mà bạn cam kết với bên cho vay. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể lựa chọn thời hạn chi trả giúp giảm bớt gánh nặng tài chính, đảm bảo sự ổn định của các khoản chi tiêu hàng tháng. Tuy nhiên, một nhược điểm của mua xe trả góp là giá trị của chiếc xe có thể cao hơn giá niêm yết do phải cộng thêm khoản lãi suất hàng tháng cho đến khi người vay tất toán. Do đó, người mua cần tham khảo kỹ các mức lãi suất, thời hạn chi trả, từ đó tính toán rồi đưa ra quyết định mua xe trả góp cho hợp lý.

Vì thế, giải đáp cho thắc có nên mua xe ô tô trả góp hay không, khách hàng cần dựa trên tình hình tài chính cũng như thu nhập qua hàng tháng để để đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình mua xe.

Thu nhập bao nhiêu thì nên mua ô tô trả góp?

Bên cạnh thắc mắc có nên mua xe ô tô trả góp hay không, khách hàng cũng quan tâm đến điều kiện tài chính cần đáp ứng ra sao để việc “tậu” xế hộp không ảnh hưởng đến chi tiêu hàng tháng. Thực tế, ngoài khoản trả góp mỗi tháng, người mua sẽ cần phải thêm các loại phí “nuôi” xe. Những khoản phí này có thể bao gồm: tiền xăng, gửi xe, phí cầu đường, tiền bảo dưỡng … Kể cả mức chi phí trả góp hàng tháng nhẹ nhàng nhưng nếu cộng dồn cả các loại phí sử dụng xe, mỗi tháng người mua sẽ cần phải chi khoảng 11-15 triệu đồng. Nếu cộng thêm cả các khoản chi phí sinh hoạt gia đình, người mua cần đảm bảo mức thu nhập từ 30 triệu mỗi tháng. Mức thu nhập này giúp người mua đảm bảo chi trả các khoản sinh hoạt gia đình, khoản trả góp và “nuôi” xe.

Mua xe trả góp cần lưu ý gì?

Lãi suất và cách tính

Sản phẩm cho vay mua xe trả góp được nhiều ngân hàng và công ty tài chính triển khai, mở rộng trên phạm vi toàn quốc. Lãi suất vay tại các ngân hàng và công ty tài chính có sự khác nhau giao động từ 5.79% – 9.5%/năm tùy vào sản phẩm vay, loại xe, thời hạn vay hay các chương trình ưu đãi do các bên thực hiện. Sau thời hạn ưu đãi, mức lãi suất có thể thả nổi hoặc cố định kèm theo các yêu cầu nghiêm ngặt ràng buộc người vay. Vì thế, khách hàng cần tính toán kỹ lưỡng để chọn được nơi vay vốn mua xe trả góp an toàn và phù hợp với điều kiện tài chính cá nhân.

Các tổ chức tài chính thường đưa ra các chương trình vay mua xe với mức lãi suất hấp dẫn để khách hàng lựa chọn

Các tổ chức tài chính thường đưa ra các chương trình vay mua xe với mức lãi suất hấp dẫn để khách hàng lựa chọn

Ngoài lãi suất, phương pháp tính lãi cũng là điều mà các khách hàng cần quan tâm trước khi ký hợp đồng tín dụng vay mua xe trả góp. Hiện có 2 cách tính lãi suất cho vay phổ biến: lãi suất dựa trên dư nợ gốc và lãi suất dựa trên dư nợ gốc giảm dần. Trong đó:

 • Lãi suất dựa trên dư nợ gốc là tiền lãi được tính toán dựa trên tiền vay ban đầu và tính đều hàng tháng trong suốt quá trình vay.

Chẳng hạn bạn vay 100.000.000đ trong thời hạn 12 tháng. Trong suốt thời hạn vay này, lãi suất sẽ tính dựa trên tiền nợ 100.000.000Đ

 • Lãi suất dựa trên dư nợ gốc giảm dần là tiền lãi sẽ tính trên số tiền thực tế mà bạn còn nợ sau khi trừ phần thanh toán nợ gốc ở những tháng trước đó.

Chẳng hạn bạn vay 100.000.000đ, trong thời hạn 12 tháng. Tháng đầu, lãi được tính trên số nợ 100.000.000đ nhưng ngoài lãi, bạn trả thêm 5.000.000đ cho phần gốc. Tháng thứ 2, lãi sẽ tính trên 95.000.000đ … Và nếu bạn tiếp tục trả lãi kèm gốc trong các tháng tiếp theo, khoản tiền cần trả mỗi tháng sẽ giảm dần.

Các loại phí ràng buộc trong quá trình trả góp

Ngoài khoản tiền cố định cần trả hàng tháng, khách hàng còn cần lưu ý đến các phí phát sinh trong quá trình vay mua xe trả góp. Các loại phí có thể là phí thủ tục hồ sơ hoặc các hợp đồng bảo hiểm ràng buộc khi vay mua xe… Tìm hiểu kỹ các loại phí sẽ giúp khách hàng có thể đưa ra các quyết định lựa chọn nơi vay mua xe hợp lý và nhanh chóng.

Nên vay mua xe ở đâu?

Hiện nay đang có 2 lựa chọn an toàn cho khách hàng vay mua ô tô là thông qua ngân hàng hoặc trả góp với các công ty tài chính. Trước khi đi đến quyết định vay mua xe ở đâu, bạn cần nắm rõ ưu và nhược điểm của các nơi cho vay này.

  NGÂN HÀNG CÔNG TY TÀI CHÍNH
Sản phẩm vay
 • Thường chỉ có một loại sản phẩm áp dụng cho tất cả các dòng xe.
 • Có thể có nhiều loại sản phẩm vay trả góp với lãi suất ưu đãi tùy theo từng dòng xe.
Lãi suất
 • Thường áp dụng 1 mức lãi suất trong thời gian cố định.
 • Có nhiều loại lãi suất cho khách hàng lựa chọn.
Tỷ lệ vay
 • Không cho vay phụ kiện và Bảo hiểm liên quan chiếc xe.
 • Thời hạn & Tỷ lệ vay cao tương đương ngân hàng.
 • Kèm theo cả phụ kiện và Bảo hiểm.
Phí tất toán trước hạn
 • Phí thanh toán năm đầu rất cao và giảm dần trong các năm tiếp theo.
 • Tùy theo từng công ty tài chính có thể miễn phí thanh toán sớm hoặc phí rất thấp.
Phí thủ tục vay
 • Có thu phí liên quan: Đăng ký giao dịch đặc biệt hoặc phí chứng từ hoặc yêu cầu mua bảo hiểm nhân thọ.
 • Miễn phí hoặc phí thấp tùy theo yêu cầu của công ty tài chính.

 

Dựa trên những điểm khác biệt này, khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn cho vay mua xe ở nơi phù hợp với khả năng chi trả của bản thân.

Vay mua xe trả góp linh hoạt và an toàn với giải pháp từ tài chính từ TFSVN

Đa dạng sản phẩm cho vay mua xe

TFSVN là là công ty tài chính 100% vốn nước ngoài, trực thuộc Tập đoàn Dịch vụ Tài Chính Toyota (TFSC). Với mong muốn giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với phương tiện 4 bánh, TFSVN đưa ra 04 gói sản phẩm cho vay mua xe tiện lợi:

 • Sản phẩm truyền thống phù hợp với mọi đối tượng khách hàng có thể chứng minh thu nhập ổn định hàng tháng. Sản phẩm này hỗ trợ khách hàng vay vốn đến 85% giá trị xe với thời hạn linh hoạt đến 84 tháng.
 • Sản phẩm Balloon phù hợp với nhóm khách hàng kinh doanh, muốn đổi xe mới sau 03 năm sử dụng hay muốn khoản trả góp mỗi tháng thấp. Với sản phẩm này, áp lực trả góp hàng tháng sẽ thấp hơn sản phẩm truyền thống, do khách hàng có thể lựa chọn khoản Balloon (tối đa 25% giá trị xe) để hoãn thanh toán vào kỳ cuối cùng. 
 • Sản phẩm 50/50 dành do khách hàng có điều kiện tài chính tốt, không ở trong diện nợ xấu. Khách hàng sẽ hưởng lãi suất cố định 7.79%/năm và không cần trả góp hàng tháng, mà có thể thanh toán 1 lần vào cuối kỳ.
 • Sản phẩm EZ Toyota thường áp dụng với 1 số dòng xe như Vios, Wigo … Ưu điểm của loại hình này là số tiền trả góp hàng tháng là bằng nhau, giúp khách hàng không cần đau đầu tính toán lãi suất mỗi tháng.

 

Mức lãi suất hấp dẫn và thời hạn linh hoạt

Ngoài sở hữu nhiều sản phẩm cho vay, mức lãi suất của TFSVN vô cùng linh hoạt và đa dạng. Hiện TFSVN đang áp dụng 3 mức lãi suất: 

Lãi suất tối ưu

 • 5,79%/ năm áp dụng 6 tháng đầu tiên
 • Lãi suất điều chỉnh mỗi 3 tháng

 

Lãi suất linh hoạt

 • 6,79%/ năm áp dụng 6 tháng đầu tiên
 • Lãi suất điều chỉnh mỗi 3 tháng

Ngoài ra, thời hạn cho vay của TFSVN rất linh hoạt, lên đến 84 tháng. Hơn hết, TFSVN đang áp dụng mức phạt tất toán trước hạn thấp hoặc hoàn toàn miễn phí giúp khách hàng có thể dễ dàng hoàn thành việc vay mua xe khi điều kiện cho phép.

>> Xem thêm các Chương trình ưu đãi Lãi suất đặc biệt khác: TẠI ĐÂY

Thủ tục đơn giản, xét duyệt hồ sơ vay tự động 

Vay mua xe trả góp tại TFSVN, khách hàng không cần thế chấp tài sản là bất động sản hoặc tài sản có giá trị, bởi xe chính là tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin vay mua xe theo mẫu TFSVN quy định, đối với khách hàng cá nhân là các giấy tờ như Căn cước công dân, chứng minh năng lực tài chính (hợp đồng lao động còn hiệu lực, bản sao kê 3 tháng lương gần nhất) … Trong trường hợp là doanh nghiệp, sẽ cần bổ sung các giấy tờ chứng minh pháp nhân, pháp lý và năng lực tài chính của doanh nghiệp. 

Vay mua xe dễ dàng với các sản phẩm vay từ TFSVN

Vay mua xe dễ dàng với các sản phẩm vay từ TFSVN

Ngoài ra, hiểu được nhu cầu và sự trăn trở của khách hàng, Công ty Dịch Vụ Tài Chính Toyota Việt Nam (TFSVN) đã triển khai mô hình “One-Stop Shop, Vay từ Toyota – Mua xe Toyota” và đội ngũ tư vấn viên được cung cấp trang thiết bị hiện đại tại các đại lý Toyota ủy quyền trên toàn quốc. Do đó, TFSVN có thể tự hào về thủ tục duyệt hồ sơ vay siêu nhanh chóng, đơn giản và tối ưu thời gian nhất dành cho khách hàng lần đầu tiên đi mua xe ô tô trả góp:

 • TFSVN tiến hành đánh giá Khách hàng và đưa ra phê duyệt chỉ trong vòng 5 phút.
 • Thu thập hồ sơ bằng ảnh chụp: không cần đến đại lý, khách hàng vẫn có thể tự cung cấp hồ sơ trực tuyến tại bất kỳ đâu.
 • Gửi hồ sơ đến tận nhà: đối với khách hàng ở xa, khó di chuyển đến đại lý để ký hồ sơ và giải ngân, TFSVN sẽ chuyển hồ sơ đến nhà riêng để thuận tiện hoàn tất thủ tục pháp lý.

 

>> Xem thêm điều kiện vay mua xe Toyota: TẠI ĐÂY

Dễ dàng tính toán khoản vay với công cụ dự toán trực tuyến

Một trong những lý do khiến nhiều khách hàng lựa chọn TFSVN là công cụ dự toán khoản vay trực tuyến. Chỉ cần lựa chọn mẫu xe với phiên bản yêu thích, lựa chọn tỷ lệ thanh toán, thời hạn chi trả, khách hàng sẽ có thể biết ngay được mức trả góp hàng tháng.

TFSVN có công cụ dự toán khoản vay giúp khách hàng có thể tính toán và đưa ra quyết định hợp lý

TFSVN có công cụ dự toán khoản vay giúp khách hàng có thể tính toán và đưa ra quyết định hợp lý

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, khách hàng đã tìm cho mình được lời giải đáp có nên mua xe ô tô trả góp không? Và nếu bạn đang có ý định mua các dòng xe của Toyota, TFSVN chính là giải pháp tài chính tối ưu dành cho bạn. Với mô hình One-stop Shop, khách hàng chỉ cần đến các đại lý ủy quyền của Toyota, chọn mẫu xe yêu thích và chọn sản phẩm vay mua phù hợp. Bên cạnh đó, TFSVN cung cấp công cụ dự toán khoản vay trực tuyến giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, đồng thời chủ động điều phối tài chính với thông tin rõ ràng về lãi suất và lịch trả nợ hàng tháng.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ: 

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ ỦY QUYỀN CỦA TOYOTA TRÊN TOÀN QUỐC HOẶC CÔNG TY TNHH MTV TÀI CHÍNH TOYOTA VIỆT NAM – TFSVN

Trụ sở: Phòng 04 & 05, tầng 12, Sai Gon Centre – Tòa 2, Số 67 Lê Lợi, P Bến Nghé, Q.1, TP. HCM 

VPĐD: Tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội. 

Tel: (84-28) 7309 0998 – Fax: (84-28) 3911 0113 

Website: www.tfsvn.com.vn

Zalo: Tài Chính Toyota Việt Nam 

Facebook – Youtube: TFSVN – Tài Chính Toyota Việt Nam

Tin liên quan

Lãi suất vay mua xe Toyota Yaris Cross

ƯU ĐÃI TỪ TÀI CHÍNH TOYOTA DÀNH CHO RA MẮT TOYOTA YARIS CROSS

22/09/2023

Toyota Việt Nam đã chính thức giới thiệu mẫu xe SUV cỡ B hoàn toàn mới “TOYOTA YARIS CROSS” từ ngày…

Đặc quyền ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng tại Toyota

Đặc Quyền Dành Cho Khách Hàng Thân Thiết

15/09/2023

LOYALTY là sản phẩm vay ưu tiên của TFSVN, với các đặc quyền dành cho khách hàng thân thiết như sau:…

Ưu đãi lãi suất vay mua xe ô tô toyota

Ưu Đãi Tháng 09 – Lãi Suất Giảm “ĐẬM SÂU” Chỉ Từ 2,99%/năm

31/08/2023

Trong tháng 09/2023, Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) giới thiệu chương trình lãi suất ưu đãi đặc biệt, nhằm tạo…

Đăng ký vay